Tai nghe được phát minh như thế nào?

Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, mỗi người sẽ có một thể loại âm nhạc riêng biệt. Vì vậy sẽ rất phiền phức nếu muốn nghe nhạc ở nơi công cộng khi phải mở thật to loa và mỗi người đều mở to như vậy. Tai nghe vì thế được ra đời để đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghe nhạc mọi lúc mọi nơi không lo quấy rầy.

Có nhiều tài liệu cho rằng chiếc tai nghe đầu tiên được phát minh vào năm 1958 bởi John C. Koss, nhà lãnh đạo của hãng sản xuất tai nghe nổi tiếng cùng tên. Nhưng theo tờ The New York Times, chiếc tai nghe lại được chế tạo vào năm 1910 bởi Nathaniel Baldwin. Một số tài liệu lại ghi rằng vào năm 1881, tai nghe đã xuất hiện nhưng trong phải trong định dạng mp3 hay nhạc điện tử. Lúc bấy giờ, tai nghe không phục vụ cho mục đích nghe nhạc mà chúng được sử dụng đa phần bởicác điện tín viên. Các mẫu tai nghe đầu tiên gần giống như những cái ốp tai có thể phát ra tiếng mà người sử dụng đeo trên cổ và có trọng lượng khá nặng khoảng 4,5 kg (giống như đeo đài cát-xét trên vai).

Cũng theo tài liệu đó, vào năm 1895, nhờ thành công của hệ thống điện tín, các tài nghe dành cho tín đồ âm nhạc giúp họ thường thức những bản nhạc hay mà không cần đến các nhà hát mà có thể tận hưởng một cách thoái mái tại nhà. Người đăng ký sử dụng dịch vụ “thượng lưu” này sẽ thưởng thức âm thanh yêu thích thông qua một chiếc tai nghe. Xét về thiết kế, chúng có hình dáng tương tự như ống nghe phổi của bác sĩ hơn là tai nghe hiện đại bây giờ nhưng vẫn phát ra được âm thanh từ nhà hát đến tận nhà. Đến năm 1910 Nathaniel Baldwin bắt đầu sản xuất những mẫu tai nghe có thiết kế hiện đại như ngày nay.

Tai nghe tạo ra âm thanh như thế nào?

Cơ chế hoạt động tai diễn ra như sau: tín hiệu điện từ máy được di chuyển đến dây nối.   Sau đó, dây nối đưa các tín hiệu dây nhận được đến cuộc dây tạo ra từ trường. Từ trường do cuộn dây tạo ra sẽ tương tác với từ trường của nam châm. Tương tác đó tạo ra một lực khiến cuộc dây có thể chuyển động lên xuống. Màng chắn của tai nghe được đính liền với cuộn dây và cũng sẽ chuyển động lên xuống khi cuộn dây chuyển động. Sự chuyển động của màng chắn tạo nên sóng âm thanh. Sóng âm sau khi đi qua lớp bảo vệ thứ hai sẽ đến tai người nghe dưới dạng các giai điệu nhạc. Âm thanh được chuyển tới cả hai tai của người nghe, hai dây cáp điện có tác dụng nối 2 bên tai nghe với nguồn. Tín hiệu nhờ vào đó mà đi được dây cáp và đến cuộn dây. Điện từ trường sẽ thay đổi vì tính hiệu đi qua cuộn dây. Sư tương tác giữa điện từ trường và từ trường của nam châm sẽ tạo nên một lực đẩy cuộn dây di chuyển lên xuống. Việc di chuyển lên xuống đó sẽ khiến bộ phận màng chắn cũng di chuyển theo. Màng chắn tạo ra sóng âm và tái tạo âm thanh từ nguồn.

Tai nghe có cơ chế họat động tương tự như một loa phóng thanh. Tai nghe chuyển hóa từ một tín hiệu điệu được mã hóa âm nhạc thành sóng âm thanh mà người dùng có thể nghe được. Điểm công của tai nghe so với loa phóng thanh chính là tai người dùng sẽ bao bọc khiến mọi tạp âm hoặc những âm thanh khó chịu đều không đến được tai người nghe.

Dây tai nghe có thể được sửa chữa không?

Dây tai nghe bị hỏng là điều dễ mắc phải với mỗi người. Nhưng đừng vội vứt đi khi tai nghe bị hỏng hay gặp sự cố, nghe âm thanh một cách khó khăn. Bạn hoàn toàn có thể tự sửa ở nhà: tìm vấn đề, thử nghe khi uốn sợi dây tai nghe, nếu trường hợp này xảy ra thì lỗi ở dây cáp điện, hoặc thử lay và cắm lại jack cắm (lỗi do jack cắm), …

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian hoặc đảm bảo tai nghe sẽ được sửa một cách cẩn thận và hiệu quả, bạn có thể đến các cửa hàng điện thoại, phụ kiện âm nhạc, … trong đó BeatsChinhHang.com tự tin có thể sửa chữa, đem lại một tai nghe đảm bảo chất lượng như mới cho người dùng.

Mất bao nhiêu tiền để tạo tai nghe?

Mỗi dòng tai nghe sẽ có một chi phí sản xuất khác nhau. Riêng bài viết này sẽ nói về chi phí để chế tạo tai nghe thương hiệu Beats Audio nổi tiếng. Thương hiệu Beats Audio do Andre Young (còn có biệt danh Dr. Dre) và Jimmy Lovine thành lập vào giữa những năm 2000.

Trong năm 2014, Apple đã có thương vụ mua lại Beats Audio của trị giá 3,2 tỷ USD. Cũng vào năm 2014, Beats Audio chiếm hơn 57% lợi nhuận trong thị trường tai nghe “cao cấp”.

Tuy vậy nhưng chi phí sản xuất một chiếc tia nghe BEATS Audio có giá chỉ từ 14 USD. Nhiều chuyên gia ước tính tổng chi phí dự kiến chi trả toàn bộ các linh kiện để thiết kế, lắp ráp một chiếc tai nghe Beats hoàn chỉnh chỉ vào khoảng 16.89 USD (gần 400.000 VNĐ).Cụ thể trong đó tiền màng loa cho mỗi chiếc Beats tốn khoảng 1 USD (21.500 VNĐ), tiền hộp đựng có giá trị khoảng 7 USD (150.000 đồng).

Tai nghe Dr Dre được sản xuất ở đâu?

Tháng 7/2008 – Beats by Dr. Dre hay chiếc headphone Beats by Dr. Dre được sản xuất. Hãng Monster Cable – công ty nổi tiếng về những sản phẩm cao cấp đã chịu trách nhiệm sản xuất những mẫu Beats by Dr.Dre. Tuy nhiên vì là bản đầu tiên, nên dòng sản phẩm Beats không tránh khỏi việc nhận được đánh giá không khả quan ở thời điểm ban đầu.

Với mức giá 350$ ở thời điểm bắt đầu, một con số không hề nhỏ, và điều đáng nói là sản phẩm này phụ thuộc rất rất nhiều vào các chiếc dịch quảng cáo sản phẩm gắn liền cùng hình ảnh của Dr. Dre. Lúc bấy giờ để nâng cao doanh thu, công ty đã phân phối dòng sản phẩm Beats by Dr. Dre này tới nhiều cửa hàng bán lẻ cũng như cửa hàng trực tuyến của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *