Phân biệt tai nghe chống ồn

So với tai nghe chống ồn thụ động, tai nghe chống ồn chủ động hiệu quả hơn trong việc loại bỏ tạp âm từ môi trường, song có giá thành cao hơn nhiều.

Để có thể chọn mua được một bộ tai nghe chống ồn ưng ý, trước hết bạn cần phân biệt 2 tính năng chống ồn thụ động (Noise isolating) và chống ồn chủ động (Noise canceling hay Active noise canceling).

Sự khác biệt giữa chống ồn thụ động và chống ồn chủ động

Về cơ bản, tai nghe chống ồn thụ động sẽ loại bỏ một phần tạp âm từ môi trường chủ yếu nhờ vào thiết kế các thành phần nguyên liệu như silicon, cao su, đệm mút (foam) giúp tạo ra một “lớp” cách âm tự nhiên giữa người nghe với môi trường bên ngoài. Trong khi đó, hầu hết các mẫu tai nghe chống ồn chủ động lại sử dụng các thành phần điện tử để loại bỏ các tạp âm từ môi trường.

 tai-nghe-chong-on-thu-dong
Tai nghe chống ồn thụ động được thiết kế để ngăn không cho các tạp âm từ môi trường lọt vào bên trong tai nghe

Hầu hết các tai nghe chống ồn thụ động thường sử dụng những dạng thiết kế phổ biến như around-ear, on-ear và IEM (in-ear monitor) để chế tạo tai nghe chống ồn thụ động. Vì 2 dạng tai nghe around-ear và on-ear headphones vốn có thiết kế lớp đệm mút dày (bọc da, nhung hay da nhân tạo) ôm kín hoặc tiếp xúc trực tiếp lên vành tai người dùng, riêng model IEM được nhét sâu vào ống tai nên có thể dễ dàng tạo thành một “vách tường” ngăn cản những tạp âm từ môi trường lọt vào bên trong tai nghe. 2 củ tai của những mẫu tai nghe chống ồn thụ động này thường có thiết kế đóng (closed-back) để ngăn chặn tạp âm từ môi trường.

tai-nghe0

Trong khi đó, tai nghe chống ồn chủ động sẽ dùng micro (bên trong củ tai) để “lắng nghe” các tạp âm không thể được loại bỏ bằng phương pháp thụ động và dùng mạch xử lý để tạo những âm thanh hoàn toàn trái ngược với tạp âm để khi kết hợp với nguồn âm thanh chính, tạp âm này sẽ bị loại bỏ hoàn toàn

Những bộ tai nghe chống ồn chủ động về cơ bản cũng có thể được thiết kế ngoại hình tương tự như các model tai nghe chống ồn thụ động. Tuy nhiên, bên trong củ tai của một bộ tai nghe Noise canceling lại được trang bị một micro để “lắng nghe” các tạp âm từ môi trường và một vi mạch điện tử để xử lý những tạp âm này bằng cách tạo ra những sóng âm trái ngược với tạp âm.

Hầu hết các model tai nghe chống ồn chủ động thường hiệu quả hơn hẳn trong việc loại bỏ những dạng tạp âm có tần số thấp và nhất định như tiếng động cơ máy bay, tiếng máy điều hòa… Tuy nhiên, mạch xử lý tiếng ồn sẽ không thể hoàn toàn loại bỏ những dạng tạp âm luôn biến đổi tần số như tiếng người nói chuyện, tiếng trẻ em khóc…

Share