Những chú ý khi sử dụng tai nghe

Khi sử dụng các công cụ nghe nhạc nhỏ ngọn như máy MP3 hoặc Walkman, người nghe thường sử dụng các loại tai nghe nhỏ gọn, rất hợp thời trang. Tuy nhiên chính chúng lại có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của tai về lâu về dài.

can-than-khi-su-dung-tai-nghe

Đây là kết luận được các nhà khoa học Hoa kỳ đưa ra sau khi tìm hiểu và nghiên cứu.

Một loại tai nghe thông thường có thể nâng tín hiệu âm thanh lên tới 9đêxiben, một mức âm lượng khá cao và đủ để người nghe có thể cảm nhận được sự “trung thực” của âm thanh. Tuy nhiên phần lớn các loại tai nghe này lại không hoàn toàn khít với tai vì thế người nghe nhạc vẫn bị ảnh hưởng bởi các âm thanh bên ngoài. Khi đó, hiển nhiên là người nghe sẽ phải tăng âm lượng cao hơn và đây chính là điều rất tai hại mà rất ít người có thể nhận thức được.

Ngay từ những năm 80 các nhà âm học đã cảnh báo về những tác hại có thể gây ra khi sử dụng các loại tai nghe không đúng cách, rõ ràng nhất là hiện tượng bị điếc. Cho đến thời điểm hiện nay cũng đã có rất nhiều nghiên cứu cảnh báo về mối nguy hiểm này tuy nhiên nhận thức của mọi người về vấn đề này vẫn còn rất hạn chế. Một cuộc khảo sát gần đây của chương trình MTV ở Mỹ cho thấy, phần lớn thanh thiếu niên không lo sợ về những cảnh báo đó dù có tới một nửa số người được hỏi công nhận là bị ù tai sau mối lần nghe.

Theo các nhà khoa học, để hạn chế ảnh hưởng không tốt khi nghe nhạc bằng các loại tai nghe, mọi người nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa:

– Không nên mở âm lượng quá to, điều chỉnh sao cho mức âm lượng không quá 60% so với mức cao nhất. Nếu thực hiện được điều này chúng ta có thể yên tâm nghe nhạc mà không sợ ảnh hưởng gì đến tai.

– Dùng các loại tai nghe vừa khít với tai để không phải tăng volume do ảnh hưởng của âm thanh bên ngoài. Nếu không thì phải nhớ rằng: khi volume bật càng to thì thời gian nghe càng phải được rút ngắn.

– Nên dùng các loại tai nghe chụp cả tai. Loại tai nghe này sẽ ngăn không cho âm thanh bên ngoài làm ảnh hưởng đến sự “trung thực” của âm thanh nhưng lại rất đắt và cũng khá “cồng kềnh” nên không được ưu ái nhiều bởi các bạn trẻ.

– Nên chọn những dòng tai nghe chất lượng.

Share