Đằng sau quá trình thu âm của hãng tai nghe beats

Để hiểu được Beats Audio là gì, cũng như để đánh giá tuyên bố của Dr. Dre, bạn sẽ phải điểm qua về khoa học thu âm và tái tạo âm thanh.

Bất đề cập bạn là 1 fan của Gotye hay Beyonce, âm nhạc sẽ bắt buộc trải qua một chặng đường dài từ phòng thu cho tới đôi tai của bạn. khi bạn nghe bản nhạc “Single Ladies (Put a Ring on It)”, bạn đang nghe hầu hết âm thanh khác nhau: Giọng hát của ca sĩ, dải bass, bộ gõ, âm thanh điện tử tái tạo lại dàn dây. các âm thanh này thực ra là quá trình rung chuyển của những phân tử trong không khí ở các tần số khác nhau.

Màng nhĩ (và những bộ phận khác) trong tai của bạn sẽ tiếp nhận các âm thanh này. Hệ thính giác của con người sở hữu thể phát hiện ra những tần số từ 20Hz (20 nhịp rung mỗi giây) cho đến 20.000Hz, đồng thời mang thể phát hiện ra những bước chuyển tần số, cường độ, hướng và thời lượng của nhịp rung. Hệ thính giác cũng mang thể phân biệt các phần khác nhau của 1 âm thanh phức tạp, ví dụ như hợp âm guitar.

Do những trang bị điện tử trong thời đại này là hết sức tinh vi, việc mỗi người với sở thích âm nhạc siêu riêng là không với gì khó hiểu.

dang sau qua trinh thu am cua tai nghe beats

Đằng sau quá trình thu âm của tai nghe beats

Song, toàn bộ vật dụng chẳng hề đơn thuần như vậy. lúc bạn đang nghe 1 bài hát qua tai nghe hoặc loa, bạn đang không nghe ca sĩ trực tiếp hát, mà bạn đang nghe một phiên bản “số” đã được tái tạo lại từ giọng hát gốc. Trong phòng thu (studio), nhà chế tạo (producer) sẽ ghi lại âm thanh của ca sĩ và những nhạc cụ, biến những âm thanh này thành 1 chuỗi nhị phân gồm toàn những chữ số 0 và 1, và sau đấy kết hợp chúng có nhau bằng những công cụ phân phối nhiều năm kinh nghiệm như Pro Tools.

Sau đó, nhà chế tạo sẽ thay đổi âm thanh của bài hát – đôi lúc vô cùng ít, đôi khi phần lớn – bằng cách dùng những màng lọc điện tử để nâng cao cường một số dải âm và giảm nhẹ một số dải âm khác, cho đến lúc nhà chế tạo này cho rằng bài hát đủ “hay” đối có người hâm mộ. Ví dụ, nhà phân phối phòng thu với thể làm nâng cao âm bass, tăng cường hoặc làm chìm một số tần số trong giọng hát của ca sĩ để giọng hát này trở nên “mượt mà” hơn. giai đoạn cân chỉnh các tần số này được gọi là công đoạn cân bằng âm thanh (Equalization – EQ). Sau đó, kết quả bài hát sẽ được nén vào một file MP3 để bạn thưởng thức.

Song, những màng lọc âm thanh điện tử nhiều năm kinh nghiệm không phải là màng lọc duy nhất đối sở hữu bài hát. Chúng còn bắt buộc đi qua những bộ căn chỉnh âm thanh như card âm thanh trên máy vi tính, chip âm thanh trên smartphone, bộ tai nghe và loa của bạn.

Trong những lần biểu diễn trên sàn, vì quá mải mê và cống hiến nhiều khi các va chạm nhẹ cũng sẽ làm hỏng tai nghe. Khắc phục điều này Beats đã sử dụng vật liệu chính là carbon cho ra khả năng bền bỉ đến tuyệt đối, chịu được mọi va đập trên sàn diễn. Cũng trên nhiều các diễn đàn, các Mixer còn chia sẻ những video đập phá tai nghe Beats Mixr mà không hề hấn gì. Beats Mixr cũng trang bị khả năng chống rơi khi tai nghe được ôm chặt vào tai để chống ồn và chống rơi, rung tai khi biểu diễn.

Từ nay, những ngôi sao trên sàn âm thanh sẽ không còn lo lắng tai nghe bị rơi, bị hỏng trong lúc biểu diễn mà có thể thoải mái thể hiện những sáng tạo âm nhạc đến với thính giả của mình.

Share