Có nên sử dụng Headphone Amplifier dành cho tai nghe?

Có nhiều bạn còn băn khoăn và bỡ ngỡ với cụm từ Headphone Amplifier có lẽ nhiều người còn chưa biết về nó nó đó là một thuật ngữ bộ khuếch đại cho tai nghe.

Với một chiếc tai nghe thì chúng ta chỉ cần cắm và thưởng thức âm nhạc mà không cần phải chỉnh và những thiết bị hỗ trợ nào khác, nhưng với những dân chuyên nghiệp như DJ thì họ luôn sử dụng thêm bộ khuếch đaị cho tai nghe 

.

Tuy nhiên, đó là khi sử dụng heaphone trên các thiết bị nghe nhạc như iPod, điện thoại thông minh hay máy tính xách tay, tức là chúng ta đang sử dụng một bộ headphone amplifier đích thực.

tai nghe beat duoc lựa chọn nhiều

Tai nghe beats được lựa chọn nhiều ở các cầu thủ bóng đá

Nên nhớ, tất cả các thiết bị nghe nhạc mà bạn cắm tai nghe vào đều được tích hợp sẵn một bộ khuếch đại dành riêng cho nó. Và đây cũng chính là nguyên nhân chính để hầu hết các bạn trẻ đều không nghĩ về một bộ khuếch đại rời cho headphone.

Về bản chất, “headphone amplifier” hay “headphone amp” là một bộ khuếch đại có công suất thấp, được thiết kế đặc biệt nhằm tối ưu hóa cho hiệu năng của tai nghe. Headphone amp thường được kết nối với các thiết bị nghe nhạc thông qua đầu vào analogue hoặc digital, chức năng chính của nó là nhận tín hiệu từ các thiết bị nghe nhạc, sau đó tăng sức mạnh của âm thanh rồi xuất ra tai nghe thông qua jack cắm headphone hoặc XLR.

So với những chiếc loa, headphone cần rất ít điện năng để hoạt động. Thông thường, nhu cầu công suất của nó chỉ được tính bằng miliwatt (mW), tương đương với 1/1000 của 1 watt.

Hiện nay, các nhà sản xuất thiết bị di dộng, máy tính xách tay hay thậm chí là những chiếc receiver danh giá đều muốn cắt giảm hết mức chi phí sản xuất nhằm đẩy lợi nhuận của họ lên tối đa, và headphone amp tích hợp chính là một giải pháp hoàn hảo. Do đó thay vì lựa chọn những linh kiện tốt, họ lại sử dụng những bản mạch rẻ tiền và kém chất lượng dành cho headphone.

Nhiều bạn trẻ hiện nay chi rất nhiều tiền để sắm tai nghe xịn của các thương hiệu cao cấp, điều đó không những thể hiện được “khả năng nghe nhạc” mà còn là công cụ để họ chứng tỏ đẳng cấp của mình.

Chính vì thế những dòng tai nghe có tiếng tăm trên thế giới thì luôn được mọi người lựa chọn và tin dùng nhiều trên thế giới.

Share