• Home »
  • Tin tức »
  • Beats Audio – Nghệ thuật và Khoa học đằng sau quá trình thu âm

Beats Audio – Nghệ thuật và Khoa học đằng sau quá trình thu âm

 Để hiểu được Beats Audio là gì, cũng như để đánh giá tuyên bố của Dr. Dre, bạn sẽ phải điểm qua về công nghệ thu âm và tái tạo âm thanh.

Công nghệ thu âm và tái tạo âm thanh

Bất kể bạn là một fan của Gotye hay Beyonce, âm nhạc sẽ phải trải qua một chặng đường dài từ phòng thu cho tới đôi tai của bạn. Khi bạn nghe bản nhạc “Single Ladies (Put a Ring on It)”, bạn đang nghe rất nhiều âm thanh khác nhau: Giọng hát của ca sĩ, dải bass, bộ gõ, âm thanh điện tử tái tạo lại dàn dây. Các âm thanh này thực ra là quá trình rung chuyển của các phân tử trong không khí ở các tần số khác nhau. Màng nhĩ (và các bộ phận khác) trong tai của bạn sẽ tiếp nhận các âm thanh này. Hệ thính giác của con người có thể phát hiện ra các tần số từ 20Hz (20 nhịp rung mỗi giây) cho tới 20.000Hz, đồng thời có thể phát hiện ra các bước chuyển tần số, cường độ, hướng và thời lượng của nhịp rung. Hệ thính giác cũng có thể phân biệt các phần khác nhau của một âm thanh phức tạp, ví dụ như hợp âm guitar. Do các thiết bị điện tử trong thời đại này là hết sức tinh vi, việc mỗi người có sở thích âm nhạc rất riêng là không có gì khó hiểu.

 Beats Audio

Song, mọi thứ không hề đơn giản như vậy. Khi bạn đang nghe một bài hát qua tai nghe hoặc loa, bạn đang không nghe ca sĩ trực tiếp hát, mà bạn đang nghe một phiên bản “số” đã được tái tạo lại từ giọng hát gốc. Trong phòng thu (studio), nhà sản xuất (producer) sẽ ghi lại âm thanh của ca sĩ và các nhạc cụ, biến các âm thanh này thành một chuỗi nhị phân gồm toàn các chữ số 0 và 1, và sau đó kết hợp chúng với nhau bằng các công cụ sản xuất chuyên nghiệp như Pro Tools. Sau đó, nhà sản xuất sẽ thay đổi âm thanh của bài hát – đôi khi rất ít, đôi khi rất nhiều – bằng cách sử dụng các màng lọc điện tử để tăng cường một số dải âm và giảm nhẹ một số dải âm khác, cho tới khi nhà sản xuất này cho rằng bài hát đủ “hay” đối với người hâm mộ. Ví dụ, nhà sản xuất phòng thu có thể làm tăng âm bass, tăng cường hoặc làm chìm một số tần số trong giọng hát của ca sĩ để giọng hát này trở nên “mượt mà” hơn. Quá trình cân chỉnh các tần số này được gọi là quá trình cân bằng âm thanh (Equalization – EQ). Sau đó, kết quả bài hát sẽ được nén vào một file MP3 để bạn thưởng thức.

Song, các màng lọc âm thanh điện tử chuyên nghiệp không phải là màng lọc duy nhất đối với bài hát. Chúng còn phải đi qua các bộ căn chỉnh âm thanh như card âm thanh trên máy vi tính, chip âm thanh trên smartphone, bộ tai nghe và loa của bạn.

Beats đang là thương hiệu tai nghe được quảng bá rầm rộ nhất hiện nay, với tần số xuất hiện dày đặc bên cạnh các nghệ sĩ nổi tiếng

Còn được biết đến với tên gọi “Beats By Dr. Dre” theo tên nhà sáng lập Dr. Dre – nhà sản xuất lừng danh của thế giới Hip-hop, thương hiệu Beats không chỉ bao gồm các sản phẩm tai nghe cao cấp mà còn được mang lên cả laptop và smartphone. Các sản phẩm có thương hiệu Beats được quảng cáo có khả năng tái tạo lại tất cả dải âm mà các nghệ sĩ và các nhà sản xuất có thể nghe thấy trong phòng thu.

“Người dùng đang không được nghe toàn bộ dải âm”, Dr. Dre tuyên bố trên trang web của Beats Electronics LLC – công ty mà anh đã sáng lập cùng với Jimmy Iovine, chủ tịch của hãng đĩa Interscope Geffen A&M vào năm 2006. “Các nghệ sĩ và các nhà sản xuất âm nhạc đã hoàn thiện âm nhạc của họ trong phòng thu. Song người dùng không thể nghe âm thanh hoàn hảo này với các tai nghe loại thường. Phần lớn tai nghe không thể tái hiện bass, chi tiết và sức sống của bài hát. Nói tóm lại là âm thanh của chúng không làm cho bạn rung cảm. Với Beats, mọi người sẽ nghe thấy những gì mà nghệ sĩ nghe thấy, và họ sẽ nghe nhạc theo cách mà họ nên được nghe: Cách tôi đang nghe nhạc!”.

Để được tận hưởng “thiên đường” âm nhạc này, rất nhiều người yêu nhạc đã bỏ ra tới 300 USD (6,3 triệu đồng) để mua một đôi tai nghe Beats by Dr. Dre, hoặc lựa chọn mua laptop HP và smartphone HTC được trang bị công nghệ Beats. Năm 2011, Beats by Dr. Dre nắm giữ 53% thị trường tai nghe có giá 1 tỷ USD, dựa theo số liệu thống kê của NPD Group.

Nhưng Beats Audio làm thế nào để tạo ra âm thanh ưu việt? Liệu âm thanh của Beats có thực sự ưu việt so với tai nghe loại thường hay không? Đây là những câu hỏi mà người hâm mộ đã liên tục đặt ra từ khi Beats ra đời. Chuyên trang công nghệ âm thanh Tunelab thậm chí còn tuyên bố: “Ngoài sức hút marketing và biểu tượng chữ ‘b’ màu đỏ, Beats Audio là cái gì? Ngay cả Dre cũng không thể giải thích về sản phẩm này”.

Share