Apple chi một khoản tiền lớn cho Beats chỉ để lấy logo?

Không ai dám khẳng định vì sao Apple lại chi một khoản tiền quá lớn cho Beats? Các chuyên gia kinh tế, công nghệ đưa ra khá nhiều dự đoán về lí do thực sự Apple muốn khi thâu tóm Beats, và có những ý kiến khiến mọi người giật mình.
Apple mua Beats chỉ để lấy logo?

Apple chi một khoản tiền lớn cho Beats chỉ để lấy logo?

Apple chi một khoản tiền lớn cho Beats chỉ để lấy logo?

Nếu Apple không mua Beats vì những tài sản hiện hữu mà là vì một sản phẩm còn chưa được công bố? Hãy thử tưởng tượng nếu ngay ngày mai, Apple công bố một smartwatch.

Bạn có bao giờ nghe đến những cái tên như SoundJam MP, P.A. Semi, C3 Technologies? Chắc là không vì Apple đã thâu tóm chúng từ lâu rồi. Apple sử dụng những công nghệ được mua lại và đăng kí bản quyền cho những công nghệ này dưới các nhãn hiệu của mình như iTunes, vi xử lý Ax và Apple Maps. Tuy nhiên những cái tên này lại hoàn toàn khác biệt khi so với Beats. Ở thời điểm bị mua lại, các thương hiệu này gần nhưng không được biết tới.

Beats thì khác, chỉ cần hỏi một người có quan tâm đến âm thanh, họ sẽ cho bạn biết Beats là gì. Với đội ngũ kĩ sư của Beats trong tay, Apple có thể nghiên cứu ra những chiếc tai nghe tốt hơn. Apple cũng có thể sẽ bắt đầu cạnh tranh trực tiếp với các dịch vụ âm nhạc trực tuyến bằng cách sử dụng dịch vụ Beats Music. Dù chỉ mới mở không lâu, Beats Music có gần 200.000 thuê bao và không khó để Apple chuyển hướng người dùng sang dịch vụ của mình hoặc chỉ đơn giản là đổi tên Beats Music.

Ngoài ra, như đã nói ở trên, Beats là một thương hiệu thời trang thực sự.

Hiện nay thế giới smartphone nói chung đã gần như hết ý tưởng về thiết kế. Thay vào đó, các thiết kế sản phẩm thông minh mới đang dần nổi lên đến từ kính mắt, đồng hồ đeo tay, nhẫn hay tai nghe thông minh. Google Glass trị giá 1500 USD luôn là mơ ước của nhiều tín đồ công nghệ nhờ vào sự độc đáo, có một “chưa” có hai và thương hiệu Google. Không nghi ngờ Google Glass sẽ sớm trở thành một biểu tượng cho sự phát triển của công nghệ, điều Apple mong muốn khi họ chuẩn bị tung ra một sản phẩm tương tự (có thể là smartwatch).

Nhưng không có gì đảm bảo mắt kính hay đồng hồ thông minh của Apple sẽ được đón nhận, khi họ đã đi sau một bước.

Apple chi một khoản tiền lớn cho Beats chỉ để lấy logo?

Apple chi một khoản tiền lớn cho Beats chỉ để lấy logo?

Ngược với một Apple thiếu kinh nghiệm trong việc sản xuất phụ kiện, Beats đã luôn là thương hiệu phụ kiện tạo ra xu hướng trong làng công nghệ. Trong đó nổi bật nhất là những tiếc tai nghe thời trang, đắt đỏ. Trong một cuộc khảo sát tiến hành bởi Piper Jaffray, 46% bạn trẻ cho biết họ muốn mua tai nghe có logo chữ “b” trong khi chỉ 17% muốn mua một chiếc đồng hồ có logo táo.

Thương hiệu Beats gần như là hình ảnh gắn liền với thế giới người nổi tiếng. Không chỉ giúp quảng cáo cho Beats, thỉnh thoảng lại có những phiên bản tai nghe của Beats được chính những người nổi tiếng thiết kế nên (Lady Gaga, Lil Wayne, nhà Obama…). Sức lan tỏa của thương hiệu Beats có thể không đến từ chất lượng đỉnh của sản phẩm mà ở tài marketing của Jimmy Iovine và Dr. Dre (hai ông chủ).

Một số chuyên gia nhận định Apple mua lại Beats còn là để tìm kiếm ý tưởng thiết kế.

Có thể đúng, các thiết kế của iDevices gần đây dần trở nên nhàm chán trong khi các đối thủ như Samsung, LG, HTC hay Sony tung ra sản phẩm với ngoại hình gây được nhiều sự chú ý hơn.

Nhìn xung quanh, bạn có thể thấy hình ảnh những chiếc tai nghe màu trắng của Apple ở khắp nơi và gần như 100% chúng đều miễn phí vì là phụ kiện kèm theo. Thực tế là Apple vẫn chưa đủ khả năng khuyến khích khách hàng chi thêm tiền cho tai nghe cao cấp của hãng (như chiếc tai nghe nhét trong có giá 79 USD chẳng hạn). Và đây lại là điều Beats làm được. Tai nghe Beats luôn đẹp hơn, hấp dẫn hơn.

Apple chi một khoản tiền lớn cho Beats chỉ để lấy logo?

Apple chi một khoản tiền lớn cho Beats chỉ để lấy logo?

Dù Beats không phải là một thương hiệu phổ biến như Apple, nhưng Beats lại hơn Apple ở chỗ có thể thuyết phục mọi người mua những sản phẩm mà Apple không thể. 3.2 tỉ USD xem ra là một khoảng tiền nhỏ nếu so sánh với số lượng phụ kiện Apple có thể bán được dưới tên Beats.

Và, nếu ngày mốt Apple thực sự bán iWatch, có thể ngày mai người nổi tiếng sẽ đeo nó

Share