5 tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới năm 2013

Theo xếp hạng của tạp chí Forbes, Bill Gates vẫn tiếp tục là nhân vật có khối tài sản lớn nhất giới công nghệ trong năm 2013.

Bill Gates : 67 tỉ USD

bill-gates

 

Bill Gates vẫn luôn đứng đầu danh sách này của Forbes kể từ năm 1994, dù ông đã góp 28 tỉ USD vào Quỹ hoạt động từ thiện mang tên Bill & Melinda Gates Foundation. Tài sản ròng của Bill Gates đã tăng 6 tỉ USD lên thành 67 tỉ USD trong năm vừa qua mà không có bất cứ trợ giúp nào từ công ty ông đồng sáng lập là Microsoft, nơi ông vẫn nắm giữ 5% cổ phần. Tuy nhiên, Bill Gates vẫn giữ vị trí Chủ tịch của công ty phần mềm mình đã “khai sinh” cùng người cộng sự Paul Allen vào năm 1975. Các nguồn thu khác của ông đến từ cổ phiếu, trái phiếu trong các công ty như Ecolab (Mỹ) và Televisa (Mexico).

Larry Ellison: 41 tỉ USD

larry-ellison 

Trong năm nay, Larry Ellison – người giàu thứ 3 nước Mỹ – không ngừng đầu tư vào bất động sản. Hồi tháng 6, ông mua lại 98% hòn đảo Lanai thuộc Hawaii với giá khoảng 500 triệu USD từ David Murdock. Bên cạnh lối sống xa hoa của mình, Larry Ellison cũng rất quan tâm đến các hoạt động cộng đồng hay dành cho thanh thiếu niên khi tặng 445 triệu USD cho quỹ y tế đứng tên mình để hỗ trợ nghiên cứu các bệnh liên quan đến lão hóa.

Jeff Bezos: 27,2 tỉ USD

jeff-bezos

 

Tháng 8 vừa qua, Jeff Bezos – đồng sáng lập và hiện đang là CEO của Amazon.com – đã gây chấn động thế giới khi quyết định mua lại tờ báo 136 năm tuổi Washington Post với mức giá 250 triệu USD.Năm 2012, Amazon.com có doanh thu 61 tỉ USD, tăng 13 tỉ USD so với năm trước đó. Cổ phiếu tăng 40% giá trị đã góp thêm 6,8 tỉ USD vào tài sản của Bezos. Báo cáo tài chính quý 2 năm 2013 của Amazon đạt 15,7 tỉ USD, tăng 22% so với cùng kì năm ngoái.

Larry Page: 24,9 tỉ USD

larry-page

 

Larry Page – đồng sáng lập kiêm tổng giám đốc google từ tháng 4/2011 – chứng kiến doanh thu công ty vượt mốc 50 tỉ USD trong năm 2012. Năm 2013, Larry Page đã bổ sung thêm 4,6 tỉ USD vào khối lượng tài sản của mình Thời gian qua google đã dính vào một vụ bê bối khi bị cáo buộc đã cùng với một số hãng công nghệ như Apple, facebook sử dụng phần mềm gián điệp có tên mã PRISM để thu thập thông tin cá nhân của người dùng.

Sergey Brin: 24, 4 tỉ USD

sergey-brin

 

Đồng sáng lập Google hiện là người đứng đầu bộ phận dự án đặc biệt, trao lại phần lớn quyền điều hành kinh doanh cho Larry Page. Brin phụ trách quản lí lĩnh vực phần cứng và các thiết bị mang tính tương lai của Google, như xe hơi tự hành hay kính đeo mắt kiêm máy điện toán Google Glass. Việc cổ phiếu của Google liên tục tăng giá trị đã góp phần tạo “bước nhảy” cho tổng tài sản của Brin tăng lên 4,1 tỉ USD vào cuối tháng 9 vừa qua.

 

 

Share